Thế giớiTin tức

Đồng minh Trump bị lộ ghi chú thúc đẩy thiết quân luật

Mike Lindell, đồng minh của Trump, cầm tập tài liệu có ghi chú dường như ủng hộ áp đặt thiết quân luật và thay giám đốc CIA.

Lindell, giám đốc điều hành công ty MyPillow, đồng minh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cầm tập tài liệu khi đứng bên ngoài cửa ra vào dẫn vào hành lang Cánh Tây, khu văn phòng tổng thống tại Nhà Trắng, trước khi vào gặp Trump vào chiều 15/1.

Mike Lindell, CEO của MyPillow, cầm tài liệu rời Nhà Trắng hôm 15/1. Ảnh: AP
Mike Lindell, CEO của MyPillow, cầm tài liệu rời Nhà Trắng hôm 15/1. Ảnh: AP

Tài liệu nhắc tới Sidney Powell, luật sư trong nhóm pháp lý của Trump, người mà Tổng thống từng có ý định mời vào Nhà Trắng. Bản ghi chú có đề xuất sử dụng Đạo luật Chống Bạo động, luật quy định tổng thống có thể triển khai quân đội xuống đường phố và áp đặt “thiết quân luật nếu cần thiết”. Một dòng ghi chú đề xuất Kash Patel, tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng và là người trung thành với Trump, làm “quyền giám đốc CIA”.

Tài liệu dường như ủng hộ việc bổ nhiệm một luật sư có tên Colon đảm nhận vai trò liên quan tới an ninh quốc gia. Clon được mô tả sẽ đóng vai “tăng tốc xử lý các vấn đề bầu cử”, dường như làm việc tại “Fort Mead”. Theo trang Linkedln, một người có tên Frank Colon đang làm luật sư cấp cao cho hoạt động không gian mạng của Lữ đoàn Tình báo Quân đội 780 có trụ sở tại Fort Meade, Maryland.

Trợ lý báo chí của Nhà Trắng đã mất cảnh giác với những bức ảnh khi chúng được chia sẻ khắp Twitter, cho hay họ không biết chuyện gì đã xảy ra. Ông Lindell không trả lời tin nhắn đề nghị bình luận. Chưa rõ tài liệu mà Lindell mang tới do ông tự viết hay truyền đạt ý tưởng của người khác.

Lindell là một trong số ít những người ủng hộ Trump vẫn ở lại sau cuộc bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1. Ông xuất hiện trên Newsmax, một kênh truyền hình cáp bảo thủ, hôm xảy ra bạo loạn và cáo buộc những kẻ thuộc phe “chống Trump” đã giả dạng làm người ủng hộ Tổng thống để gây rối.

Ngay cả khi Joe Biden được quốc hội chứng nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử, Lindell vẫn tiếp tục nhấn mạnh Trump sẽ nhậm chức nhiệm kỳ hai vào tuần tới.

Không có động thái nào cho thấy Trump sẽ sa thải Gina Haspel, giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (CIA), hay yêu cầu Patel tới trụ sở CIA để tiếp quản công việc, theo các nguồn thạo tin.

Jim Acosta, phóng viên chuyên trách đưa tin về Nhà Trắng của hãng CNN, cho biết đã nói chuyện với Lindell. Ông xác nhận đã gặp mặt Tổng thống và Trump đã yêu cầu ông đưa tài liệu cho các trợ lý Nhà Trắng.

“Lindell cũng tuyên bố cụm từ ‘thiết quân luật’ không có trong tài liệu, dù trong ảnh chụp có thấy”, Acosta viết trên Twitter.

Hồng Hạnh (Theo New York Times/Guardian) – Vnexpress

Tin liên quan

Back to top button