Sức khỏe

153 người TP HCM liên quan bệnh nhân nhiễm biến thể nCoV Anh

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM cách ly 153 người liên quan “bệnh nhân 1660

Ngành y tế TP HCM truy vết 19 trường hợp tiếp xúc, tất cả đã có kết quả âm tính, một người đang đợi kết quả. 134 hành khách và tổ bay trên chuyến bay chung với bệnh nhân đang có mặt tại TP HCM. Trong đó 95 trường hợp có kết quả âm tính, 39 đang chờ kết quả.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM chiều 1/2 công bố kết quả giải trình tự gene “bệnh nhân 1660”, nhiễm biến thể nCoV từ Anh. Chủng virus của bệnh nhân này mang 17 đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.17. Biến chủng này được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng nCoV trước đây, đang gây nên sự bùng phát mạnh Covid-19 ở Anh cũng như các nước châu Âu.

“Bệnh nhân 1660”, nam, 28 tuổi, là ca nhiễm đầu tiên ở TP HCM liên quan cụm dịch Hải Dương. Bệnh nhân đến TP HCM trưa 28/1. Tối cùng ngày, anh được người nhà thông báo là tiếp xúc gần “bệnh nhân 1612”, nên đã chủ động khai báo y tế.

Liên quan “bệnh nhân 1801”, ca nhiễm ở phát hiện Bình Dương, ngành y tế TP HCM xác định 40 trường hợp gồm hành khách và tổ bay trên đi chung trên chuyến bay VJ275. Trong đó 36 trường hợp đã lấy mẫu xét nghiệm chưa có kết quả, bốn trường hợp đang chờ lấy mẫu. Thành phố tiếp tục xác minh các trường hợp còn lại có địa chỉ cư trú tại thành phố, truy vết các trường hợp tiếp xúc bệnh nhân.

Những ngày qua, ngành y tế lấy mẫu 580 người trong số 616 người đã khai báo y tế đến từ Hải Dương, Quảng Ninh và các địa điểm do Bộ Y tế công bố. Trong số xét nghiệm, ghi nhận một trường hợp dương tính là “bệnh nhân 1660”, 457 người âm tính, 122 người đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM đề nghị tất cả hành khách đi trên chuyến bay VN231,VJ275, người từ Quảng Ninh, Hải Dương, từng đi qua các địa điểm do Bộ Y tế công bố tiếp tục chủ động liên hệ với cơ quan y tế địa phương nơi cư trú để được cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Nếu mắc bệnh mà trước đó không khai báo y tế, thì sẽ bị xử phạt nghiêm hành vi để lây lan dịch bệnh vì không khai báo y tế.

Lê Phương – Vnexpress

Tin liên quan

Back to top button