5 bạn trẻ đại diện Việt Nam trở thành “thủ lĩnh xanh” Đông Nam Á tại Brunei

(Star News) – Vừa qua chương trình “Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á” do chính phủ Hoa Kỳ thực hiện đã chọn ra 5 đại diện trẻ Việt Nam để tham gia chương trình “Thế hệ xanh” tại đất nước Brunei. 

Đến từ những chuyên ngành nông nghiệp, du lịch và truyền thông, các bạn trẻ Việt Nam đã cùng các nước trong khối ASEAN sẽ cùng nhau trải qua 7 ngày tập huấn về nền kinh tế bền vững – an toàn với môi trường. Ngoài ra, các “thủ lĩnh trẻ” còn được dịp leo núi, lội sông để tham quan Temburong – một quận nằm tách biệt khỏi Brunei, nằm giữa bang Sarawak, Malaysia.

32988666172_7af55abb9b_k

50 bạn trẻ trên khắp Đông Nam Á đã được gặp gỡ đại diện trụ sở ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Văn hoá, Thanh niên và Thể thao Brunei, đại diện Đại sứ quán Mĩ tại Brunei và thủ đô Washington. Các đại biểu còn được làm việc cùng những cố vấn kinh tế, môi trường để đưa ra ý tưởng thiết thực về một doanh nghiệp xanh.

Đại diện Việt Nam năng động gắn kết bạn bè quốc tế

Tại đây, các đại biểu Việt Nam đã giới thiệu đến diễn đàn mô hình doanh nghiệp xã hội – tận dụng nguồn lực người, tạo lợi nhuận từ vật dụng tái chế đồng hướng dẫn người dân  xử lý các vấn đề môi trường.

Xây dựng nền kinh tế bền vững - thân thiện môi trường 2Gặp gỡ đại sứ quán Lào

Đại diện đại sứ quán Hoa Kỳ

Bên cạnh đó, mô hình “ngân hàng thảo mộc” – tự trồng và phân phối sản phẩm sạch đến cộng đồng của 1 thành viên cũng đã gây ấn tượng mạnh mẽ đến bạn bè quốc tế. Mang tính thực tiễn cao, hai bạn trẻ Việt Nam đã chiến thắng và tiếp tục được tập huấn tại đảo quốc Phillipines.

Bút chì mọc cây xanh

Để lại ấn tượng mạnh mẽ với đoàn Việt Nam là giám khảo Matthias  Gelber – giám khảo “Hoa Hậu Trái Đất” 2016 và cũng là người huấn luyện các người đẹp bảo vệ môi trường.

Giám khảo Miss Earth 2016 - chuyên gia môi trường Matthias Golber

Biến việc bảo vệ môi trường trở nên “thời thượng, quyến rũ” cũng là điều mà 5 đại diện Việt Nam đã được học hỏi.Việc di chuyển, sử dụng nhiên liệu tạo nên khí Carbon cũng được các bạn trẻ đo đạc chính xác và “đền bù” lại cho thiên nhiên bằng cách trồng cây. Các đại diện Việt Nam đã được học quy trình sản xuất sổ tay tái chế, “bút chì thực vật”. Sau khi dùng chỉ còn 1 đoạn ngắn, người dùng có thể gieo thân bút chì xuống đất, tưới nước thì một mầm xanh mới sẽ đâm chồi.

Bút chì mọc cây xanh 2

Bên cạnh chủ đề môi trường, nền văn hoá đậm nét Hồi Giáo của Brunei cũng là dấu ấn khó phai trong lòng các “thủ lĩnh trẻ” Việt Nam. Được biết, đoàn đại biểu Việt Nam đã được ban tổ chức cử đến sớm nhất để hoà cùng lễ kỷ niệm 33 năm độc lập của Brunei.

Tham quan quận Temburong,lãnh thổ Brunei nằm giữa Malaysia

Đoàn Việt Nam trình diễn văn nghệ truyền thống

Qua diễn đàn này, 5 đại diện trẻ cũng đã giới thiệu được hình ảnh năng động của Việt Nam và được kỳ vọng sẽ tạo nên sự thay đổi trong cộng đồng. Gây ấn tượng với dự án “Kho Báu Rác”, đại biểu Nguyễn Hoàng An – một trong 24 siêu thủ lĩnh 2016 do đài truyền hình Việt Nam tuyển chọn chia sẻ cùng báo chí khu vực: “Là một người trẻ hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, tôi sẽ mang nguồn cảm hứng “xanh” lan toả đến các bạn trẻ Việt Nam qua những loại hình giải trí, phương tiện hiện đại hơn. Từ đó, tôi hy vọng bảo vệ môi trường không còn là điều quá khó khăn trong nhận thức của mỗi con người”.

Lưu Châu Dương | Starnews.vn

About The Author

Related posts

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *